Đèo Khánh Lê : Cung đường Nha Trang – Đà Lạt (đèo dài nhất Miền Nam)

Phong cảnhxem thêm :
Đèo Khánh Lê dài 33 km là con đèo dài nhì Việt Nam (con đèo dài thứ nhất là Ô quy Hồ) , thực chất là đèo một sườn. Sườn phía Khánh Hòa chiếm đại bộ phận chiều dài con đèo, từ cao trình khoảng 200m ở Khánh Lê lên đến 1700m. Sườn phía Lạc Dương thoai thoải tử độ cao 1700m xuống 1500m nên du khách có cảm giác con đèo chỉ là một con dốc lớn. Con dốc vĩ đại này cũng chính là sườn đông của Trường Sơn Nam.
Có rất nhiều tên gọi được đặt cho đường đèo. Người dân Khánh Hòa thì gọi là đèo Khánh Lê. Người dân Lâm Đồng gọi đèo Bi Đoup, theo tên đỉnh núi Bi Đoup cao 2287m của cao nguyên Lang Biang mà con đèo cắt ngang gần đó. Cũng có người gọi là đèo Hòn Giao theo tên dãy núi Hòn Giao nằm ở phía Bắc con đèo. Dù là tên gì thì con đèo vẫn là con đường du lịch đầy chất thơ và cảm xúc. Khách vừa ngẩn ngơ vì vẻ đẹp lẫn lo ngại vì sự cheo leo nguy hiểm bậc nhất Việt Nam.
Ở độ cao trên 1.000m ( vùng đỉnh đèo) – nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Lâm Đồng và Khánh Hòa, là nơi có lượng mưa lớn và nhiều nhất so với Nha Trang và Đà Lạt, đặc biệt là buổi chiều. Thậm chí vào mùa hè, tại Nha Trang và Đà Lạt không có mưa nhưng tại khu vực này vẫn có lượng mưa lớn, bất chấp thời tiết tốt hoặc nắng gắt vào buổi sáng. Vì vậy những ai có nhã ý băng qua con đèo này vào buổi chiều cần phải trang bị áo mưa cẩn thận để đề phòng. Ngoài ra, vào mùa thu và mùa đông, sương mù khá dày xuất hiện trên đèo Khánh Lê vào buổi chiều khoảng tầm 2 giờ chiều trở đi.
Đèo Khánh Vĩnh là một bảo tàng thiên nhiên vĩ đại về cảnh quan, đất đá, và đa dạng sinh học.

Nguồn: https://welovedesignaward.com/

Xem thêm bài viết khác: https://welovedesignaward.com/category/phong-canh/

21 thoughts on “Đèo Khánh Lê : Cung đường Nha Trang – Đà Lạt (đèo dài nhất Miền Nam)

  1. Hai tháng trước mới vào nha trang rồi thuê XE tự lái trở vợ, con gái,con trai đi Đà Lạt. đi khi gần tối trời mưa nhưng rất đẹp và lãng mạn tuy có hơi Nguỵ hiểm. Một kỷ niệm đáng nhớ!

  2. Mình đi qua đèo Hải Vân nhiều lần bằng xe máy vì thường DL ở ĐN rồi ra Huế. Xem các video qua đèo rất thích ! Hẹn sẽ làm 1 chuyến TP.HCM=>Đà Lạt=>Nha Trang=>TP.HCM cho thỏa thích !

  3. Lầm vlog thì phải thế này thế kia mà thôi . Đèo Khánh lê dễ đi hơn đoạn từ tp Đà lạt đến đèo này nhiều. Một con bé sắp vào lớp 9 mà đổ đèo này an toàn bằng oto bảy chổ cơ mà . Như vậy thì ai cũng trên 18 t đều làm được .

  4. Deo Khanh Le dai 33km thi dai tuong duong voi deo Pha Din o khu vuc tay bac thoi, cung duong deo dai nhat Viet Nam la deo O Quy Ho,cung duong deo noi tinh Lao Cai voi Tinh Lai Chau,cung duong deo nay dai gan 50km.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *