Chùa Linh Ứng – Ngũ Hành Sơn , Đà Nẵng (có phụ đề)

Phong cảnhNgũ Hành Sơn là một thắng cảnh bậc nhất ở miền Trung xưa nay.
Gần 200 năm trước, vua Minh Mạng đã từng đến đây và đã đặt tên các núi này là Ngũ Hành Sơn: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn, Thổ Sơn.
Trong 5 ngọn núi Thủy Sơn được mệnh danh là núi Chùa trong đó có Chùa Linh Ứng nằm ở phía đông của Thủy Sơn.
Vào đời Vua Lê Hiển Tông, niên hiệu Cảnh Hưng (1740 – 1786) có Hòa thượng Quang Chánh, hiệu Bảo Đài đến tu tại động Tàng Chân. Ngài dựng am Dưỡng Chân, sau sửa chữa lại gọi là Dưỡng Chân đường.
Đến đời Gia Long, Dưỡng Chân đường được đổi thành chùa Ứng Chân. Sau khi Vua Minh Mạng đến vãng cảnh chùa đầu tiên vào năm 1825 thì các ngôi chùa tranh tre ở đây mới được thay bằng gạch ngói và vua Minh Mạng cho xây 108 bậc dẫn lên chùa . Vua đã ban cho chùa tấm biển có ghi Ngự chế Ứng Chân Tự, Minh Mạng lục niên.
Đến đời Thành Thái, do kỵ húy tên một vị vua nhà Nguyễn nên chùa được đổi tên là Linh Ứng. Chùa còn tấm biển ghi Cải tứ Linh Ứng Tự, Thành Thái tam niên. Năm 1901, chùa bị cơn bão Tân Sửu tàn phá nặng nề.
Chùa Linh Ứng được trùng tu nhiều lần. Năm 1993, Thượng tọa Thích Thiện Nguyện đã tổ chức trùng tu ngôi chánh điện và tượng đức Phật Thích Ca cao 10m
Năm 1997, Thượng tọa đã cho xây tháp Xá Lợi cao tới 30 m
Nằm trong khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng luôn là điểm tâm linh lâu đời của đông đảo du khách, Phật tử đến tham quan, chiêm bái .

Nguồn: https://welovedesignaward.com/

Xem thêm bài viết khác: https://welovedesignaward.com/category/phong-canh/

3 thoughts on “Chùa Linh Ứng – Ngũ Hành Sơn , Đà Nẵng (có phụ đề)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *